Printer-friendly version
Các công trình nghiên cứu của sinh viên


Browse the glossary using this index

Special | A | B | C | D | E | F | G | H | I | J | K | L | M | N | O
P | Q | R | S | T | U | V | W | X | Y | Z | ALL

K

:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG Đà Nẵng, tháng 9 năm 2010

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

KHOA ĐỊA LÝ

LỚP 08CDL Họ và tên: Trần Xuân Mùi

                                                     Chủ đề: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

                                                  Bài viết: KHÔNG CÒN SỚM NỮA

Hẳn ai học về địa lí cũng biết và đã từng đọc cuốn sách “Những quy luật địa lý chung của Trái Đất” của viện sỹ Viện Hàn Lâm Nga Kaletnik. Nó trình bày tất cả các hiện tượng tự nhiên được khái quát trong các quy luật địalý chung. Cuốn sách là một tài liệu vô cùng quý giá cho sinh viên địa lý cũng như những lĩnh vực liên quan. Nó đã từng là “Sách gối đàu gường” của nhiều sinh viên địa lý, không những thế giá trị cao hơn của cuốn sách là cái cụ thể mang tính thực tiễn. Tự nhiên trên Trái Đất là một tổng thể vừa mang tính thống nhất vừa có mâu thuẫn tạo nên sự cân bằng. Như những lời khẳng định của Kaletnik trong cuốn sách nếu bất thành phần tự nhiên nào biến đổi vì một nguyên do nào đó thì dẫn đến các thành phần khác cũng dần thay đổi và có thể bị tiêu diệt.

Khí hậu là một thành phần trong tự nhiên nó có vai trò quan trọng chi phối đến các thành phần khác mà còn ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người. Mặt khác, khí hậu cũng là thành phần dễ bị thay đổi, trong lịch sử phát triển Trái Đất ta thấy rằng khí hậu là yếu tố luôn biến đổi mạnh mẽ, từ thời kỳ Đệ Tứ về sau này khí hậu Trái Đât đã tương đối ổn định.

Từ khi con người xuất hiện trên Trái Đất, cùng với lịch sử phát triển thì xã hội loài người cũng ngày càng tiến bộ, nhờ vào trí tuệ con người đã tạo lập đưuọc chỗ đứng của mình trên Trái Đất cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ. Nhưng đồng thời, những tác động tiêu cực của con người đến tự nhiên ngày càng mạnh mẽ.

Hiện nay, ai cũng nhận thấy được sự biến đổi khí hậu. Đó là sự nóng lên toàn cầu, tan băng, nước biển dâng, thời tiết bất thường. Nó không chỉ được nói nhiều trên báo, đài, tivi, trong nhà trường, cơ quan… Mà ta có thể cảm nhận thực tế ngay trước mắt tại nơi ta sinh sống.

Như lúc đầu tôi có đề cập đến cuốn sách “Những quy luật địa lý chung của Trái Đất” của tác giả Kaletnik thì tự nhiên tồn tại và phát triển theo quy luật của nó, ngược lại con người tồn tại và phát triển theo quy luật xã hội, chúng ta không thể áp đặt cho tự nhiên một cách mù quáng. Con người đã âm thầm phá vỡ thế cân bằng tự nhiên qua hàng bao thế kỷ phát triển và bây giờ tóc độ ấy cao hơn lúc nào hết từ trước tới nay mà không sớm nhận thức hậu quả mình gây ra. Để phục vụ cho đời sống, sản xuất và để đạt được những mục tiêu phát triển con nguoif đã khai thác và sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu mỏ… và thải ra nhiều khí CO2 tác nhân gây hiệu ứng nhà kính chủ yếu làm biến đổi khí hậu. Nếu như số lượng khí CO2 ít thì môi trường tự nhiên có thể tự làm sạch nhờ sự hấp thụ khí CO2 từ khí quyển vào biển và đại dương. Tuy nhiên, hiện nay lượng khí Co2 quá lớn và không ngừng tăng, mỗi năm có hàng chục triệu tấn khí nhà kính do con người thải vào khí quyển, tự nhiên không thể nào tự cân bằng được. Như vậy con người đã phá vỡ quy luật tuần hoàn vật chất, cụ thể là chu trình của nguyên tố cacbon, phá vỡ quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của tự nhiên. Đúng như thực tế mà tác giả Kaletnik đã khẳng định trong cuốn sách: sự thay đổi của một yếu tố sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Bây giờ con người đang đối mặt với những hậu quả mình gây ra, một điều trái ngược là trong khi những nước giàu, phát triển thải nhiều khí nhà kính thủ phạm chính gây biến đổi khí hậu nhưng hậu quả nặng nề lại đề nặng lên các nước nghèo, kém phát triển. và thái độ thờ ơ của các thủ phạm chính lại là điều dáng bàn. Theo nghiên cứu nhiệt độ Trái Đất tăng lên kỷ lục trong thế kỷ qua và đang có xu hướng tăng thêm nếu con người không có hành động. Hiện nay băng hai cực không ngừng tan chảy, những khối băng ngủ yên hàng thế kỷ mà ta tưởng chừng là vĩnh viễn giờ đây lên tiếng. Nước biển dâng làm biến mất nhiều hòn đảo, thành phố, vùng đất ven biển. Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, mà dặc biệt là hiện tượng nước biển dâng, tương lai đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ biến mất, hàng triệu người sống ven biển phải sơ tán bởi nơi họ sinh sống bị ngập nước. Các cơn bão diễn ra với số lượng tăng và cường độ ngày càng mạnh, các cơn siêu bão với sức tàn phá khủng khiếp. Nước ta nằm trong những rốn bão của thế giới bởi vậy biểu hiện rất rõ rệt, các cơn bão đỏ bộ vào mỗi năm ngày càng nhiều và mạnh gây thiệt hại lớn, đường đi rất phức tạp gây khó khăn cho cong tác dự báo, phòng chóng.

Một thảm họa môi trường đang diễn ra, nhưng xem ra những “kẻ”gây hại lại rất thờ ơ và xem nhẹ, đặt nó ra ngoài rìa. Nhiều hành động thiết thực của những nước có nhận thức được nguy cơ và những tổ chức, cá nhân yêu môi trường nhưng vẫn còn nhỏ bé. Thế giới đã thông qua một số hiệp ước về giảm thải khí nhà kính đã dược thông qua như Hiệp ước Kioto. Nó đã có bước chuyển đáng kể song vẫn còn khiêm tốn. Gần đây, người ta hay nhắc nhiều đến sự thất bại của Hiệp ước Copenhaghen thay thế cho Hiệp ước Kioto, với thái độ từ bỏ trách nhiện của những “đầu sỏ” gây biến đổi khí hậu, các nước không có được tiếng nói chung. Những nước phát triển, nước thải nhiều khí nhà kính lại ích kỷ không chịu hy sinh mục tiêu phát triển để cứu nhân loại.

Điều đáng bàn ở đây là trách nhiệm chung của toàn nhân loại, mà đặc biệt là tiếng nói đồng tình của những nước thải nhiều khí gây hại. Chúng ta cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, hay vì nhiều mục tiêu mà phát triển mà quên đi rằng chính vấn đề biến đổi khí hậu sẽ ảnh hươngr mạnh đến sự tồn tại và phát triển của nhân loại trong hiện tại và tương lai sau này.

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, muốn giải quyết phải có sự thống nhất, đông tình giải quyết mới có hiệu quả. Các quốc gia hãy chung tay với nhau, đưa ra được tiếng nói chung, hi sinh lợi ích cá nhân, lợi ích của riêng mỗi quốc gia vì lợi ích chung của cả nhân loại. Phải luôn quan niệm mục tiêu phát triển bền vững.

Trên đây là những cảm nhận cũng như đóng góp nhỏ bé của tôi đối với vấn đề biến đổi khí hậu đang tiếp diễn và càng ngày trở nên nghiêm trọng. Đây là vấn đề toàn cầu, rộng lớn không thể nào nói hết trong một hai trang giấy nhưng đã phần nào khái quát lên dược mức độ nghiêm trọng của khí hậu hiện nay. Tôi không hi vọng những lời đóng góp trên đến được với những nhà lãnh đạo hay đến được với một hội nghị biến đổi khí hậu nào nhưng tôi mong mọi người ai cũng hiểu và nhạn thức được tầm quan trọng của vấn đề khí hậu. Không còn sớm nữa, không còn thời gian để đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Hãy chung tay đi đến những hành động thiết thực vì môi trường trong lành, tương lai con cháu của nhân loại đang phụ thuộc vào chúng ta giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

                                                                                      Sinh viên: Trần Xuân Mùi

                                                    ( Lớp 08cdl – Khoa Địa Lí – Trường  ĐHSP – ĐHĐN)

Keyword(s):

X

:

ĐỀ TÀI NCKHSV 2011

XÂY DỰNG BẢN ĐỒ DU LỊCH SỐ TP.ĐÀ NẴNG PHỤC VỤ DU KHÁCH

Bạn cần một chiếc bản đồ để xem qua các địa điểm sẽ đi du lịch hay đơn giản là bạn muốn tìm một con đường trong thành phố?
Hãy đến với trang Web BẢN ĐỒ DU LỊCH SÔ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG PHỤC VỤ DU KHÁCH

Bạn có thể tìm kiếm các địa điểm du lịch và các yếu tố khác như: làng nghề, nhà bảo tàng, làng dân tộc, chùa chiền, khách sạn, nhà hàng, chợ - siêu thị, bệnh viện, nhà sách, ngân hàng, sân bay, nhà ga, cầu cảng và bến xe…, bản đồ có ký hiệu và chú thích rõ ràng. Khi di chuyển con trỏ vào một vị trí cần xem thông tin, một bảng thông tin về vùng đó sẽ được hiển thị, công cụ đo khoảng cách dùng để xác định khoảng cách giữa các vị trí trên bản đồ.

Rất tiện dụng!

Mời bạn ghé thăm !

Sinh viên thực hiện : Trần Thị Hiền – 07CDL Trần Xuân Mùi – 08CDL

Ngành cử nhân Địa lý – Khoa Địa Lý

Giáo viên hướng dẫn : Th.S Hồ Phong

Keyword(s):